Các dòng bán tải tăng giá bao nhiêu khi áp thuế mới?

Mục lục bài viêt ( Mở để xem )

Tin tức xe ;Báo giao Thông

Bộ Tài chính vừa đề xuất tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô bán tải, bằng 60% mức thuế xe con.

Các dòng bán tải tăng giá bao nhiêu khi áp thuế mới
Các dòng bán tải tăng giá bao nhiêu khi áp thuế mới

Mức thuế cũ và mới được Bộ Tài chính đề xuất

Cụ thể, sau khi nghiên cứu rà soát, các nước trong khu vực thường áp dụng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ô tô vừa chở người vừa chở hàng ở mức thấp hơn mức thuế suất đối với xe ô tô chở người dưới 9 chỗ, Bộ Tài chính đã đề nghị áp dụng mức thuế TTĐB với xe vừa chở người vừa chở hàng (xe bán tải) bằng 60% mức thuế suất xe con cùng dung tích xi lanh.

Hiện nay, xe bán tải (pick up) chỉ phải chịu thuế nhập khẩu trong khu vực là 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt là 15% (đối với xe có dung tích xi lanh từ 2.5 lít trở xuống), mức 20% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5-3.0 lít) và 25% (với xe có dung tích xi lanh trên 3.0 lít).

Nhưng theo đề xuất mới của Bộ Tài chính thì mức thuế TTĐB của dòng xe này sẽ tăng lần lượt là 30% (đối với xe có dung tích xi lanh từ 2.5 lít trở xuống), 33% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5-3.0 lít) và 54% (với xe có dung tích xi lanh trên 3.0 lít).

Như vậy, nếu như mức thuế mới được áp dụng thì giá của dòng xe này sẽ tăng cả trăm triệu tùy từng phiên bản. Một phép tính đơn giản, chiếc xe bán tải hiện có giá khoảng 1 tỷ đồng được áp mức Thuế TTĐB hiện nay chỉ phải cộng thêm từ 150 – 250 triệu đồng/xe. Tuy nhiên nếu áp dụng mức thuế mới thì mức cộng thêm sẽ là 300 – 540 triệu đồng, có nghĩa sẽ tăng từ 150 – 290 triệu đồng/xe (tăng khoảng 10 – 20%). Đây là một mức tăng khiến dòng xe này mất đi lợi thế cạnh tranh và khiến nhiều người tiêu dùng đắn đo khi quyết định mua xe.

Ngọc Anh

Các dòng bán tải tăng giá bao nhiêu khi áp thuế mới?
5 (100%) 2 votes