Chẩn đoán các hư hỏng của vòng bi ô tô để thay thế tránh hư hỏng

Chẩn đoán các hư hỏng của vòng bi ô tô để thay thế tránh hư hỏng

  • Tin tức xe : tinxe.vn

Vòng bi ô tô là bộ phận dễ hỏng và gây nguy hiểm cho người lái xe nhất. Nếu xe trong khi chạy có tình trạng rung lắc nhưng không do hỏng lốp xe thì vòng bi là nguyên nhân chính.

Chuẩn đoán các hư hỏng của vòng bi ô tô để thay thế tránh hư hỏng
Chuẩn đoán các hư hỏng của vòng bi ô tô để thay thế tránh hư hỏng

Vòng bi ô tô bị hư có hiện tượng gì

Tuổi thọ của vòng bi ô tô khá cao. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, nếu một vòng bi bị hỏng sẽ khiến toàn bộ phận máy còn lại đều hỏng. Nhằm khắc phục các sự cố ngoài mong muốn, chúng ta nên kiểm tra thường xuyên các thiết bị. Đặc biệt, khi gặp các sự cố, chẳng hạn như rung lắc ô tô, việc chúng ta xác định được hư hỏng từ vòng bi là điều quan trọng giúp giảm thiểu thiệt hại và nguy hiểm.

Những nguyên nhân hàng đầu khiến vòng bi bị hỏng là:

– Bôi trơn kém

– Lắp đặt sai phương pháp

– Vòng bi không phù hợp

– Các thông tin về buồng gối đỡ và trục chưa rõ ràng

– Nước chui vào vòng bi

– Rửa động cơ không đúng quy trình

Khi xe có hiện tượng rung lắc, nếu không thấy bánh xe bị nổ lốp bạn nên kiểm tra ngay vòng bi. Thông thường, các dòng xe ô tô hiện nay có vòng bi cực bền. Tuy nhiên, nếu xe di chuyển nhiều trên địa hình xấu hoặc bị tai nạn va quẹt dễ khiến vòng bi bị vỡ. Do đó, khi thấy bánh xe bị lắc khi đang điều khiển, cần mau chóng đưa xe đi bảo trì và sửa chữa nhằm giảm thiểu tối đa các hư hỏng do ảnh hưởng đến bộ phận khác.

Khi xe đang chạy đường trường và tăng dần tốc độ thì xe có hiện tượng rung, có thể là do trục các đăng bị cong và vòng bi bị mòn. Khi gặp trường hợp này, tốt nhất là nên đi kiểm tra và sửa lại trục các đăng và vòng bi.

Việc chọn vòng bi không tương thích với tải trọng của xe có thể khiến xe có tiếng ồn và gây ra tiếng va chạm không đều của kim loại. Một nguyên nhân khác của trường hợp này là do vòng bi không được thêm chất bôi trơn đủ và đúng cách cũng khiến vòng bi bị tổn hại. Giải pháp là chọn đúng và thêm đầy đủ chất bôi trơn cho vòng bi.

Bên cạnh đó, nó cũng dễ dẫn đến nhiệt độ động cơ của xe tăng bất thường. Do đó, có thế nói, việc lắp đặt vòng bi ô tô phù hợp là một điều vô cùng quan trọng trong bảo dưỡng xe.

Khi các vòng bi bị khô và phát ra tiếng kêu khiến cho ma sát cao, sinh ra nhiệt lượng, khiến cho động cơ mau chóng hư hỏng. Do đó, khi xe có hiện tượng nhiệt độ tăng bất thường thì nên mau chóng thay thế để giảm ảnh hưởng đến các bộ phận khác, đặc biệt là động cơ.

Cách sử dụng và bảo quản vòng bi:

– Xử lý và lắp đặt vòng bi xe một cách cẩn thận;

– Sử dụng vòng bi hợp lý (đúng tải trọng xe, chọn chất bôi trơn phù hợp…);

– Nên giữ vòng bi tránh nơi bụi bẩn, giảm thiểu sự oxi hóa và mòn của vòng bi;

– Môi trường xung quanh sạch sẽ và vệ sinh thường xuyên.

 

Chẩn đoán các hư hỏng của vòng bi ô tô để thay thế tránh hư hỏng
5 (100%) 1 vote

Trả lời