Phí trước bạ đối với ô tô, xe máy lại sắp biến động lớn

Phí trước bạ đối với ô tô, xe máy lại sắp biến động lớn Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ (LPTB).

Đề xuất tăng mức thu LPTB lần đầu của xe pick-up và xe tải VAN

Xe ô tô pick-up chở hàng và ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống được sử dụng kết hợp vừa chở người, vừa chở hàng.

Trong giai đoạn 2012 – 2017, số lượng xe pick-up, gồm cả xe chở hàng và xe chở người tăng theo từng năm. Năm 2017 có 28.482 chiếc pick-up được nhập khẩu về Việt Nam. Riêng số lượng xe pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống trong giai đoạn này bình quân đạt khoảng 16.383 chiếc/năm, chiếm khoảng 99,8% số lượng xe pick-up.

Phí trước bạ đối với ô tô xe máy lại sắp biến động lớn
Phí trước bạ đối với ô tô xe máy lại sắp biến động lớn

Số lượng xe pick-up, gồm cả xe chở hàng và xe chở người tăng theo từng năm

Để đảm bảo công bằng về mức thu LPTB lần đầu đối với xe ô tô con, trên cơ sở nghiên cứu quy định của pháp luật, Bộ Tài chính đã đưa ra dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ (LPTB). Theo đó đề xuất quy định mức thu LPTB lần đầu đối với xe ô tô pick-up chở hàng và ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống bằng 60% mức thu LPTB lần đầu đối với ô tô con (trong khung 10 – 15%). Mức thu LPTB lần thứ 2 trở đi là 2%.

Đề xuất sửa mức biến động giá chuyển nhượng

Bên cạnh tăng mức thu LPTB lần đầu của xe pick-up và xe tải VAN, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa mức biến động giá chuyển nhượng ô tô, xe máy. Tại Nghị định 140 quy định: Giá tính LPTB đối với ô tô, xe máy là giá tại bảng giá do Bộ Tài chính ban hành; trường hợp giá chuyển nhượng tài sản thực tế trên thị trường tăng hoặc giảm 20% trở lên so với giá tính LPTB tại bảng giá thì Bộ Tài chính điều chỉnh giá tính LPTB đối với tài sản đó.

Trên thực tế, việc thực hiện cam kết quốc tế về cắt giảm thuế nhập khẩu, giá chuyển nhượng trên thị trường của nhiều dòng xe có xu hướng giảm nhưng ở mức thấp, chưa đến 20% trong khi đó giá tính LPTB vẫn phải áp dụng theo bảng giá do chưa đủ điều kiện để điều chỉnh bảng giá.

Phí trước bạ đối với ô tô xe máy lại sắp biến động lớn1

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi mức biến động giá chuyển nhượng ô tô, xe máy từ 20% trở lên xuống thành 10% trở lên

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cung cấp, trong giai đoạn 2015 – 2017, với tùy từng mẫu xe ô tô, số lần thay đổi giá từ 1 – 6 lần; mức biến động giá giảm phổ biến từ 2 – 7%; mức biến động giá tăng phổ biến từ 2 – 6%. Đối với xe máy, số lần thay đổi giá và mức biến động giá chủ yếu là đối với xe lắp ráp trong nước; mức biến động giá tăng phổ biến từ 1 – 3%, mức biến động giá giảm không nhiều.

Để phù hợp với thực tế và đáp ứng yêu cầu quản lý thuế, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi mức biến động giá chuyển nhượng ô tô, xe máy từ 20% trở lên xuống thành 10% trở lên so với bảng giá để điều chỉnh bảng giá.

Nhằm đảm bảo Bảng giá tính LPTB được ban hành theo đúng quy định và có tính ổn định, thuận tiện cho cơ quan thuế và người nộp LPTB, Bộ Tài chính đề xuất: Hàng năm, Bộ Tài chính ban hành Bảng giá tính LPTB bổ sung, điều chỉnh để áp dụng từ ngày 1/1 của năm tiếp theo.

Thu Hằng

Theo VnMedia

Từ khóa

  • phí trước bạ ô tô 2018
  • bảng giá lệ phí trước bạ xe ô tô
  • thuế trước bạ xe ô tô 2018
  • thuế trước bạ xe ô tô bao nhiêu phần trăm

Xe nhập khẩu: Ô tô nhập khẩu ùn ùn cập cảng tháng 8 2018

Xe nhập khẩu: Ô tô nhập khẩu ùn ùn cập cảng tháng 8 2018 Hơn 6.000 xe ô tô nguyên chiếc, trong đó có những tên đình đám như Toyota Fortuner, Honda CR-V, Mitsubishi Xpander, Chevrolet Colorado…được nhập về Việt Nam trong tháng 8 từ Thái Lan và Indonesia.

Honda, Toyota, Mitsubishi, GM, Ford nhập khẩu về Việt Nam 2018

Sau khi vượt qua được quy định của Nghị định 116, hàng loạt xe nhập khẩu miễn thuế của Honda, Toyota, Mitsubishi, GM, Ford…đồng loạt được đưa về Việt Nam.

Xe nhập khẩu Ô tô nhập khẩu ùn ùn cập cảng tháng 8 2018
Xe nhập khẩu Ô tô nhập khẩu ùn ùn cập cảng tháng 8 2018

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, kể từ đầu tháng 8 tới nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 6.000 xe ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch hơn 127 triệu USD. Dù chưa hết tháng nhưng lượng xe nhập khẩu này đã gấp đôi tháng 6/2018.

Trong số này, có tới hơn 4.000 xe nhập khẩu từ Thái Lan, tuy nhiên chỉ có khoảng hơn 2.000 xe là xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi. Những tên tuổi nổi nhất là Toyota Yaris, Honda CR-V, HR-V, Civic, Jazz, Accord, Ford Everest, Chevrolet Trailblazer,…Phần còn lại là xe tải, được cho là của các mẫu xe bán tải như Toyota Hilux, Ford Ranger, Mazda BT-50, Chevrolet Colorado, Mitsubishi Triton…

Trong khi đó, có khoảng 1.400 xe nhập khẩu từ Indonesia nhưng gần như toàn bộ số này là xe dưới 9 chỗ ngồi, trong đó phải kể đến Toyota Fortuner, Wigo, Mitsubishi Xpander…

Như vậy có thể thấy, nửa cuối năm 2018 bắt đầu sôi động với hàng loạt xe nhập khẩu hưởng thuế 0% từ ASEAN về Việt Nam, chủ yếu là Thái Lan và Indonesia. Cuối tháng 8 này và đầu tháng 9 tới, lần lượt Ford Everest 2019 rồi Honda HR-V sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, sau Mitsubishi Xpander trình làng hồi đầu tháng.\

Theo Autobikes.vn

Thống kê những mẫu ôtô giảm giá nhiều nhất tại Việt Nam

Thống kê những mẫu ôtô giảm giá nhiều nhất tại Việt Nam

Tin tức xe : Xe đời sống.vn

Tháng 9/2017, thị trường ô tô Việt Nam đón nhận đợt giảm giá xe ào ạt từ các hãng, nối tiếp nhiều tháng trước đó, nhưng mức giảm trên 200 triệu đã khiến…

Thống kê những mẫu ôtô giảm giá nhiều nhất tại Việt Nam
Thống kê những mẫu ôtô giảm giá nhiều nhất tại Việt Nam
Tháng “Ngâu” chứng kiến sự gia nhập cuộc đua giảm giá của những cái tên mới vốn dè dặt trong việc khuyến mãi như Mitsubishi Outlander

Tháng 09/2017 có tới 19 ngày rơi vào tháng 7 âm lịch (hay còn gọi là tháng Ngâu) vốn bị người dân cho là kém may mắn nên hạn chế mua bán tài sản lớn, do đó đây cũng là thời điểm các hãng xe khuyến mãi giảm giá rầm rộ nhất trong năm.

Điểm khác biệt ở thị trường ôtô năm nay là các đợt “sóng” giảm giá xe đã bắt đầu cao trào từ đầu hè, và có dấu hiệu “chạy đua” từ tháng 8 khi Honda Việt Nam nhập cuộc, niêm yết giá thay đổi trên toàn bộ các dòng ôtô của mình từ ngày 8/8. Chính vì vậy, cùng với những “gương mặt” thân quen trong làng “hạ giá” như Trường Hải, Toyota, Ford, nay đã có thêm các hãng như Honda, Mitsubishi, Nissan, Suzuki, Chevrolet…tạo nên bức tranh sôi động mùa khuyến mãi, khiến khách hàng “hoa mắt” khi lựa chọn.

Đa số các thương hiệu ôtô hiện đều duy trì mức giảm giá từ vài triệu cho tới hàng chục triệu đồng với những mẫu xe không quá “hot”, riêng một số mẫu xe có mức giảm vài trăm triệu thuộc vào trường hợp đặc biệt theo chính sách của hãng xe. Dưới đây là Top 5 trường hợp giảm giá “khủng” nhất tháng 9/2017 theo tổng hợp từ xedoisong.vn.

1. Honda CR-V: giảm tới 250 triệu đồng

Tốn nhiều giấy mực và gây nhiều tranh luận nhất chính là chiếc Crossover SUV nhà Honda. Bắt đầu từ ngày 1/9/2017, theo kế hoạch kéo dài đết hết tháng nhưng chương trình khuyến mại giảm giá và tặng xe SH của Honda Việt Nam cho khách mua CR-V 2.0 và 2.4L đã phải nhanh chóng kết thúc sau đó 6 ngày vì đã vượt quá dự đoán của nhà phân phối.

TOP 5 ô tô giảm giá nhiều nhất trong tháng Ngâu tại Việt Nam - ảnh 2

Trước đó, từ ngày 8/8/2017, liên doanh Nhật Bản đã điều chỉnh giá bán của CR-V theo chiều hướng giảm “khủng” từ 110 đến 170 triệu đồng. Như vậy, cộng với đợt khuyến mại mới trong tháng 9, giá trị giảm giá của CR-V lên đến trên 250 triệu đồng (giá SH125i ABS trên thị trường đang chênh giá từ 2,4 đến 4 triệu đồng). Sức hấp dẫn này đã khiến lượng đơn đặt hàng tăng vọt, gây nên tình trạng cung vượt quá cầu, khiến nhiều khách hàng rơi vào tình cảnh đã đặt cọc nhưng vẫn bị hủy cọc vì đại lý hết xe.

Honda CR-V hiện đang được bán ra thị trường Việt Nam với 3 phiên bản gồm 2.0AT, 2.4AT thường và 2.4AT bản cao cấp. Tất cả đều đi cùng hộp số tự động 5 cấp. Giá mới áp dụng sau ngày 8/8/2017 là từ 898 triệu đến 1,028 tỷ đồng. Dự kiến sau đợt “vét” hết hàng tồn, Honda Việt Nam sẽ ra mắt CR-V thế hệ mới được nhập khẩu từ Thái Lan, đồng thời dây chuyền lắp xe của hãng sẽ chỉ còn dùng cho mẫu City.

2. Mitsubishi Outlander: giảm 220 triệu đồng

Trong tháng 9/2017, Mitsubishi tiếp bước Honda “gây bão” thị trường bằng việc giảm giá tới 220 triệu đồng đối với mẫu SUV Outlander. Trong 3 phiên bản của Outlander, bản 2.0 STD có giá bán chỉ 755 triệu đồng. So với giá bán lẻ đề xuất 975 triệu đồng, mức giảm này là 220 triệu đồng. Hai bản còn lại là 2.0 CVT và 2.4 CVT đều được giảm 117 triệu đồng và có giá bán lẻ mới lần lượt là 1,006 và 1,158 tỷ đồng.

TOP 5 ô tô giảm giá nhiều nhất trong tháng Ngâu tại Việt Nam - ảnh 3

Mitsubishi Outlander nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, được trang bị 2 lựa chọn động cơ MIVEC 2.0L hoặc 2.4L kết hợp hệ dẫn động cầu trước hoặc 2 cầu cùng hộp số vô cấp CVT. Bản 2.0L có công suất tối đa 145 mã lực tại 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 196 Nm tại 4.200 vòng/phút, trong khi bản 2.4L có công suất 167 mã lực và mô-men xoắn 222 Nm.

3. Honda Accord: giảm 192 triệu đồng

Tháng 8/2017, mẫu sedan cỡ D của Honda là Accord đã có lượng bán khả quan là 50 chiếc, tốt hơn nhiều so với tháng trước đó chỉ bán được 17 chiếc. Nguyên nhân có được là nhờ sự điều chỉnh giá bán từ ngày 8/8/2017, theo đó giá xe đã giảm gần 200 triệu đồng.

TOP 5 ô tô giảm giá nhiều nhất trong tháng Ngâu tại Việt Nam - ảnh 4

Honda Accord bán tại Việt Nam hiện là phiên bản mới nhất của thế hệ thứ 9, ra mắt vào tháng 5/2016. Việc giá bán thay đổi từ tháng 8/8/2019 theo mức giảm tới 192 triệu đồng (xuống còn 1,198 tỷ đồng) cho bản 2.4L duy nhất đã giúp Honda Accord cạnh tranh được về giá so với các đối thủ Toyota Camry hay Mazda 6.

Honda Accord 2016 trang bị động cơ I4 2.4L i-VTEC công nghệ Earth Dreams áp dụng cấu trúc mới và trọng lượng giảm 4,5%, mức tiêu hao nhiên liệu được cải thiện đáng kể. Động cơ có công suất cực đại 173 mã lực tại 6.200v/ph và mô-men xoắn cực đại 225Nm tại 4.000v/ph.

4. Mitsubishi Pajero Sport: giảm 180 triệu đồng

TOP 5 ô tô giảm giá nhiều nhất trong tháng Ngâu tại Việt Nam - ảnh 5

Mitsubishi Motors Việt Nam cho biết đã áp dụng mức giá giảm đặc biệt đến hết tháng 09/2017. Với mức giảm 180 triệu cho bản 4×4 AT và giảm 156 triệu cho bản 4×2 AT, giá ưu đãi của bản 4×4 AT là 1,358 tỉ đồng và bản 4×2 AT là 1,199 tỉ đồng. Trước khi giảm, giá của Mitsubishi All-New Pajero Sport bản 4×4 AT có giá 1,538 tỉ đồng và bản 4×2 AT có giá 1,355 tỉ đồng.

Mitsubishi All-New Pajero Sport là mẫu xe ưu việt đầu bảng trong phân khúc SUV 7 chỗ ở tầm giá từ 1,1 đến 1,4 tỉ đồng, khi xét đến các đặc tính kỹ thuật, trang bị công nghệ, tiện nghi và vận hành. Xe sở hữu khả năng vận hành mạnh mẽ với động cơ 220 mã lực, hộp số 8 cấp cùng hệ truyền động Super Select 2 cầu ấn tượng.

5. Suzuki Swift: giảm 110 triệu đồng

Cái tên Suzuki khá hiếm hoi xuất hiện trong các cuộc đua giảm giá bán xe, nhưng nay đã đều đặn “lên sóng” kể từ trước, trong và sau tháng Ngâu.

Suzuki đã giảm giá hàng loạt mẫu xe đang Kinh doanh của mình với mức giảm khá nhiều. Vitara, Ertiga và Swift với mức giảm từ 50 đến 110 triệu đồng. Trong tháng 9, mẫu sedan cỡ B là Ciaz lần đầu tung khuyến mãi giảm tới 92 triệu đồng, trừ thẳng vào giá bán cũ là 580 triệu đồng.

TOP 5 ô tô giảm giá nhiều nhất trong tháng Ngâu tại Việt Nam - ảnh 6

Với mức giảm 110 triệu đồng, Suzuki Swift giảm đáng kể từ mức niêm yết 569 triệu, giúp khoảng cách giá rút ngắn với những mẫu xe vốn trước đây được coi là “chiếu dưới” như Kia Morning, Hyundai Grand i10, và rẻ ngang ngửa Mitsubishi Mirage.

Swift vốn là dòng xe nhỏ gọn phong cách trẻ, thiết kế đơn giản mà đẹp mắt, uyển chuyển năng động. Xe được trang bị động cơ I4 1.4L đạt công suất 94 mã lực (70kW) tại 6.000v/ph và mô-men xoắn cực đại 130Nm tại 4.000v/ph, kết hợp với hộp số tự động 4 cấp và dẫn động cầu trước. Động cơ có mức tiêu hao nhiên liệu trung bình kết hợp chỉ 6,1 lít/100km và mức 5,06 lít/100km khi đi ngoài đô thị (mức tiêu hao do Cục đăng kiểm VN chứng nhận).

Còn rất nhiều cái tên khác trong làng ôtô đang duy trì giảm giá bán, trong đó điển hình nhất vẫn là Mazda, Kia của Trường Hải, Toyota, Ford, Chevrolet…với mức giảm tiền từ dưới 10 triệu đồng cho đến hàng chục triệu. Tất cả tạo nên một bức tranh hết sức sôi động cho thị trường nhưng đối với người tiêu dùng, vô hình chung điều này lại trở thành nên tâm lý chờ đợi, nghe ngóng và thậm chí là băn khoăn về giá xe.