Những điều đặc biệt cần phải lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu

Những điều đặc biệt cần phải lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu

Những điều đặc biệt cần phải lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu

Tin tức xe : Tinxe.vn

Lái xe ở châu Âu không hề đơn giản như bạn tưởng. Bên cạnh đó, mỗi quốc gia đều có những luật cụ thể và những hình phạt riêng mà bạn cần phải biết.

Nếu đang có ý định sử dụng xe hơi trong chuyến du lịch hoặc công tác ở nước ngoài, bạn cần phải biết các quy định và luật khi lái xe tại các điểm đến bạn đã chọn.

Ngoài việc phải mang theo những thứ cần thiết và tuân thủ theo từng quy định riêng của từng thành phố khác nhau, bạn cần phải có những hiểu biết nhất định về thực trạng lái xe ở nước ngoài.

Mức phạt lái xe quá tốc độ ở châu Âu

Qua nghiên cứu của các nhà phân phối xe cũ Green Flag cho thấy 81% người dân Anh khi lái xe ở nước ngoài không biết về mức phạt 640 bảng Anh trong trường hợp vượt quá tốc độ theo như luật mới của EU.

Tuy nhiên luật này lại không áp dụng ở Anh.

Nghiên cứu này cũng cho thấy 61% số người được khảo sát không biết cách chuyển đổi đơn vị chính xác từ KHP (km/h) sang MHP (dặm/h).

Bảo hiểm xe cộ ở nước ngoài

Những điều đặc biệt cần phải lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu
Những điều đặc biệt cần phải lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu

Trước khi đi, bạn cần phải xem qua chính sách bảo hiểm và kiểm tra tất cả các chi tiết nhỏ nhất.

Bạn có thể nhận được bảo hiểm lái xe ở nước ngoài từ các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm trong nước. Tuy nhiên, chính sách này có thể quy định rằng bên thứ ba (có thể là chi nhánh của công ty bảo hiểm tại nơi bạn đến) sẽ hỗ trợ cho việc bồi thường bảo hiểm.

Bên cạnh đó, cũng cần phải chắc chắn rằng bạn đã lên lịch và thời gian cho chuyến đi. Một số công ty có cung cấp loại bảo hiểm 90 ngày ở nước ngoài, trong khi những số khác chỉ có 60 hoặc 30 ngày. Trong trường hợp bạn dự định đi nghỉ trong vòng hai tuần, nhưng một số đại lý chỉ có loại bảo hiểm 3 ngày. Vì thế, bạn có thể phải trả thêm phí cho số ngày vượt quá hạn.

Hãy nhớ rằng chiếc máy quay phim của bạn không chỉ hữu ích cho những kỳ nghỉ vui vẻ. Nếu bạn bị tai nạn, bạn cần chụp lại các tổn thất nhằm tạo điều kiện dễ dàng để xem xét và yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

Việc bồi thường hư hỏng

Nếu bạn lái xe ngoài địa phận Vương quốc Anh, mức độ của việc hư hỏng xe dù nặng hay nhẹ đều được xem xét.

Tuy nhiên, nếu không có đầy đủ chứng cớ, việc yêu cầu sửa chữa một chiếc xe bị hư hỏng có thể khiến bạn phải trả rất nhiều tiền. Ví dụ điển hình là bạn có thể phải chi số tiền lên đến 1,000 bảng Anh để đưa một chiếc xe bị mắc kẹt trở về nhà.

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên trau dồi các quy tắc khi phát sinh sự cố ở quốc gia bạn đang định đến. Ví dụ như ở Pháp, bạn không được phép gọi đến các công ty đền bù bảo hiểm. Thay vào đó, bạn chỉ có thể sử dụng chiếc điện thoại khẩn cấp màu cam.

Giấy tờ và giấy phép lái xe

Những thứ mà bạn phải luôn mang theo bên mình khi tham gia giao thông: giấy phép hoặc bản sao của giấy phép lái xe,tất cả những loại giấy tờ liên quan đến xe, hồ sơ đăng kí xe V5C. Bạn có thể nhận được bản dịch của các loại giấy tờ này, nó được gọi chung là Giấy chứng nhận quốc tế dành cho xe hơi.

Lưu ý rằng hồ sơ đăng kí xe V5C của bạn nên là tài liệu gốc vì một số quốc gia không chấp nhận bản sao của loại giấy tờ trên. Còn các loại giấy tờ bao gồm hồ sơ đăng ký xe V5C, đăng ký xe cấp bởi cơ quan Cấp phép cho người lái và phương tiện  (DVLA) chứa những thông tin cần thiết về chiếc xe của bạn, chẳng hạn như ngày đăng kí lần đầu, nhà sản xuất, màu sắc, kích cỡ của động cơ và ai là những người đã từng sở hữu và đăng kí chiếc xe đó.

Giấy phép lái xe quốc tế

Những điều đặc biệt cần phải lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu

Nhiều quốc gia như Mỹ,Úc, Canada, Iceland,…  yêu cầu buộc phải có giấy phép lái xe quốc tế (IDP). Bạn có thể nhận được IDP ở bưu điện với chi phí 5.5 bảng Anh và có giá trị trong vòng 12 tháng. Luôn luôn mang theo giấy phép lái xe của quốc gia mình cùng IDP nhé.

Vậy giấy phép lái xe quốc tế có cần thiết khi tham gia giao thông ở châu Âu hay không?

Câu trả lời là với nhiều quốc gia châu Âu, chỉ cần bằng lái xe của một trong số những quốc gia châu Âu là đủ (cũng có thể thêm IDP nữa). Nhưng nếu là cư dẫn của 1 quốc gia châu Á như Việt Nam, bạn nên mang cả 2 đi nhé.

Về việc sử dụng đèn pha khi lái xe

Khi lưu thông ở Châu Âu, bạn phải điều chỉnh kiểu đèn pha sao cho phù hợp với thông tục lái xe bên tay phải để không làm ảnh hưởng đến những phương tiện đang lưu thông khác. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra lại với các đại lý bảo hiểm hoặc sổ tay của bạn để xem xét trong trường hợp thay đổi đèn xe.

Nếu không thể thực hiện được thì bạn có thể mua bộ dụng cụ chuyển đổi đặt trong đèn chiếu sáng của xe bạn để tuân thủ đúng theo yêu cầu pháp luật.

Hình phạt và tiền phạt tại chỗ

Hình phạt và tiền phạt tại chỗ

Chính sách Cross-Border tại các quốc gia thành viên Euro có nghĩa là nếu bạn vi phạm tốc độ tại bất kỳ quốc gia nào trong khu vực đó, chi tiết thông tin vi phạm của bạn sẽ được cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền ở nước đó. Thế nên đừng chủ quan rằng khi bạn ở nước ngoài, chính quyền không thể truy cập vào các chi tiết của bạn và đuổi theo bạn để phạt bạn.

Ngoaì ra, hình phạt và tiền phạt tại chỗ là khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, ở Pháp, một số cơ quan cảnh sát có thể áp đặt và thu phạt tiền tại chỗ lên đến 750 bảng Anh.

Máy quay tốc độ khi lái xe ở châu Âu

Nếu bạn có một thiết bị radar đặt máy quay tốc độ, tốt nhất bạn chỉ nên để ở nhà chứ không mang ra đường khi lái xe ở nước ngoài vì đó là điều bất hợp pháp ở một số nước châu Âu và bạn có thể bị phạt 1,500 Euro ngay cả khi nó bị tắt. Cảnh sát có thể tịch thu tiết bị này, nặng hơn là tịch thu cả xe khi bạn “chứa chấp” nó. Bên cạnh đó, khi tải một ứng dụng tương tự như thiết bị này trên điện thoại, bạn cũng sẽ “mất trắng” điện thoại.

Nên mang theo những thứ gì trong bộ thiết bị an toàn của xe?

Nhiều quốc gia châu Âu yêu cầu bạn phải mang theo biển báo cảnh giác ba chiều và áo khoác phản quang trong xe mọi lúc mọi nơi. Nếu xảy ra tai nạn, bạn nên mặc chiếc áo phát quang này.

Ở một số quốc gia, bạn có thể phải chịu với số tiền phạt lớn vì không mang theo những thiết bị này. Vì thế bạn cần kiểm tra các yêu cầu cụ thể cho từng quốc gia bạn đang dự định đến.

Khu vực phát thải thấp

Mức phạt khi vi phạm quy đinh về phát thải tương tự như mức phí tắc nghẽn tại London – nơi các phương tiện gây ô nhiễm nhiều nhất. Mức phí trên được điều chỉnh theo nhiều cách khác nhau. Có thể là chúng bị cấm hoặc bị tính phí khi vào trong khu vực.

Hơn 180 thành phố và 10 thị trấn ở châu Âu hoặc các nước có các khu, hoặc được thiết lập để khởi động chúng.

Một số thành phố, chẳng hạn như Paris, Lyon, và Grenoble ở Pháp, và toàn bộ các thành phố ở Đức đều yêu cầu bạn phải có nhãn dán phát thải đặc biệt. Kiểm tra các yêu cầu cụ thể đối với các thành phố mà bạn sẽ đến để đảm bảo rằng bạn không bị bắt và bị phạt tiền .Ví dụ như ở các thành phố đã đề cập ở trên của Pháp, việc không có nhãn dán không khí trong lành trong xe có thể chịu mức phạt 68 Euro cho đèn xe, và 135 Euro cho các loại xe tải hạng nặng.

Lệ phí đường cao tốc và các lộ phí khi lái xe ở Châu Âu

Lệ phí đường cao tốc và các lộ phí khi lái xe ở Châu Âu

Một số quốc gia châu Âu yêu cầu số điện thoại đường bộ trên một số tuyến đường nhất định, có nghĩa là bạn cần có loại nhãn dán đặc biệt trong xe. Một số quốc gia khác chỉ yêu cầu thanh toán tại gian hàng thu phí.

Nhãn dán GB ở Châu Âu

Kể từ tháng 3/2001, bạn nên yên tâm hơn nếu trên biển số xe có chứa biểu tượng GB-Euro. Nhãn dán này đã được hợp pháp trên khắp EU.

Nhưng nếu biển số xe của bạn không có biểu tượng đó, bạn sẽ phải cho phép kiểm tra nhãn dán mang theo nếu không muốn bị phạt tiền tại chỗ.

Những điều đặc biệt cần phải lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu
Rate this post

Trả lời